แนวคิดของครัวสมัยใหม่ที่นิยมกันในปัจจุบันมีรากฐานมาจาก “ครัวธรรมชาติ” ที่พยายามลดปริมาณขยะและของเสียลง เป็นศูนย์กลางของการปฏิบัติการรีไซเคิลการสร้างและการผลิตอาหารรวมทั้งเป็นสถานที่สร้างความเจริญเติบโตให้กับทุกคนในบ้าน

แนวคิดนี้เริ่มต้นจากความสนใจในการแก้ปัญหามลพิษและพิทักษ์รักษาสภาพแวดล้อมของโลกไว้ ซึ่งมีหลักเกณฑ์สำคัญในการออกแบบอยู่ 3 ประการ คือ

สร้างสรรค์สุขอนามัยที่ดีสำหรับร่างกาย
สร้างสรรค์ความสงบสุขให้กับจิตใจ
สร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ
ความจริง แนวคิดเรื่องครัวธรรมชาตินี้ มิใช่เรื่องใหม่ หากเป็นแนวคิดเดียวกับครัวตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีนที่มีมานานนับพันปี ฮวงจุ้ยได้ให้ความสำคัญกับห้องครัวภายในบ้านอย่างยิ่ง ด้วยห้องครัวให้ความหมายทดแทนความมั่งคั่ง คำว่า อาหาร ในภาษาจีน ออกเสียงอย่างเดียวกับคำว่ามั่งคั่ง และอาหารก็เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อร่างกายแข็งแรงก็มีกำลังวังชาที่จะหาทรัพย์ให้ได้มาก ทำให้เกิดความมั่งคั่ง

ห้องครัวที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ควรให้ผู้ปรุงอาหารสามารถทำงานของตนได้สะดวก มีแสงสว่างและการระบายอากาศที่ดี ในห้องครัวควรมีการจัดวางผังที่ทำให้ผู้ปรุงอาหารได้รู้ว่า มีใครเดินเข้า-ออกครัวบ้าง เพราะขณะที่ประกอบอาหารจิตใจกำลังจดจ่อกับอาหารร้อนๆ บนเตาถ้ามีอะไรมาทำให้ตกใจ เช่น สามีเข้ามาทัก ลูกวิ่งเข้ามาด้านหลังอาจทำให้อาหารร้อนๆ นั้นลวกใส่เป็นอันตรายได้แล้วยังขวัญเสีย อารมณ์เสียอีกต่างหาก มีผลต่อรสชาติและคุณภาพอาหารด้วย การออกแบบครัวที่ดีจึงควรจะใส่ใจการทำงานของผู้ปรุงอาหารให้มาก

เตาไฟประกอบอาหาร ไม่ว่าจะใช้เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊สเพื่อหุงต้มอาหาร ควรพิถีพิถัน ดูแลให้เตาจุดติดและทำงานได้ราบรื่นเสมอกันทุกเตา เพราะเตาเหมือนสัญลักษณ์ทางการเงินของบ้านด้วย ถ้าเตาไฟใช้ได้อย่างราบรื่น เงินทองก็จะไหลเข้าบ้านได้อย่างง่ายๆ ถ้าหัวเตาอุดตัน จุดไม่ติด ธุรกิจก็จะพลอยติดขัดมีอุปสรรคนานัปการ

ตำแหน่งประตู เปิดไปตรงกับตำแหน่งผู้ประกอบอาหารหน้าเตา จะเป็นผลร้ายต่อการเงิน และความมั่งคั่งให้แขวนคริสตัลบอลไว้ระหว่างเตาและประตู
เตาไฟหันหลังให้ประตู ควรติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์ไว้ที่ผนังหลังเตา เพื่อช่วยสะท้อนภาพด้านหลัง และเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัวด้วย
เตาซุกอยู่มุมห้องทำให้พลังงานเดินไม่สะดวก แก้ด้วยอลูมินั่มฟอลย์หรือกระจกเงา ติดผนังหลังและข้างเตา
เตาไฟที่ตั้งเป็นเกาะอยู่กลางครัวจะเหมาะมาก ทำให้ปรุงอาหารได้สะดวกและพลังงานหมุนเวียนได้ดี
นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าความเจริญรุ่งเรืองของครอบครัวได้รับอิทธิพลจากจำนวนของหัวเตาที่ใช้ ยิ่งใช้หัวเตามากเท่าใดก็จะยิ่งมีเงินทองมากขึ้นเท่านั้น ถ้าหากเว้นไม่ใช้หัวเตาบางหัวไปนานๆ ครอบครัวก็จะไม่รุ่งเรือง

ที่มา : ThaiHomeMaster